Dự án bất động sản là một trong những cụm từ không còn xa lạ hiện nay. Rất nhiều người “phất lên” nhờ đầu tư vào lĩnh vực này. Vậy cụ thể đó là ngành gì? Hình thức như thế nào? Mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là lĩnh vực liên quan đến đất đai, công trình kiến trúc, thực vật… trên một lãnh thổ nhất định. Các dự án sẽ dựa vào mục đích sử dụng và công năng mà phân loại tiêu chí không giống nhau.

Dự án bất động sản và những kiến thức “vỡ lòng” 1
Bất động sản là lĩnh vực liên quan đến đất đai, kiến trúc…

Nếu là phân loại theo công năng thì ta có: lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực thương mại, văn phòng, tòa nhà… hay chỉ đơn giản là nhà ở.
Bên trong thị trường bất động sản còn có phân khúc giá. Những nơi đô thị, thủ đô, thành phố phát triển… giá sẽ chênh lệch cao hơn những vùng nông thôn, vùng núi.

Thế nào là đầu tư vào dự án bất động sản?

Đầu tư vào bất động sản là hành động mua, sở hữu, quản lý… bất động sản để đáp ứng mục đích cá nhân. Dù là mục đích gì thì cuối cùng kết quả vẫn là lợi nhuận.

Đầu tư dự án bất động sản không giống đầu cơ dự án bất động sản. Đây là 2 khái niệm khác nhau mà mọi người cần phải biết phân biệt. Ví dụ như việc mua lại nhà cũ rồi sửa chữa, bán lại hoặc cải tạo lại ngôi nhà nát, xây mới rồi bán lại thì được gọi là hình thức đầu tư.

Tùy vào khả năng tài chính mà quy mô ấy có thể lớn/ nhỏ tùy ý.

Nói một cách dễ hiểu thì đầu tư bất động sản là việc sở hữu một tài sản hạn chế. Tài sản ấy sẽ phụ thuộc vào dòng tiền, nguồn vốn. Đó cũng là 2 yếu tố quyết định nhà bất động sản ấy thành công hay thất bại.

Bất động sản có được tính là tài sản?

Thị trường bất động sản có một nhược điểm thua thiệt hơn các thị trường đầu tư khác, đó là tính thanh khoản. Cũng được xem là tài sản nhưng tài sản này có rất nhiều thách thức, dễ thay đổi định giá vì thế mà rủi ro giao dịch cũng tăng cao.

Dự án bất động sản và những kiến thức “vỡ lòng” 2
Tài sản bất động sản là một tài sản hạn chế, dễ bị dao động

Sẽ có 2 trường hợp. Một là nhà đầu tư bán được với giá hời. Hai là nhà đầu tư chịu lỗ. Tính “5 ăn 5 thua” trong lĩnh vực này cần một người có “thần kinh thép”, kinh nghiệm cao trong việc thẩm định giá trị tài sản… mới dễ thành công.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về dự án bất động sản. Nếu đang có dự định tham gia vào lĩnh vực này, hãy cố gắng trau dồi thêm nhiều kiến thức chi tiết hơn trước khi bắt đầu nhé! Chúc các bạn thành công!

Mỹ Huệ