Đầu tư vào các khu đô thị nhà ở lúc nào cũng là khoản đầu tư nhiều lợi nhuận, tính thanh khoản tốt, nhu cầu của khách hàng cao . Tuy nhiên song song với những mặt thuận lợi này thì khả năng thành công lại rất hạn chế. Đấy là bài toán bất cập đến ngày nay vẫn chưa có lời giải thỏa đáng.

Giá trị của khu đô thị cao nhất thị trường

Nếu lập bảng so sánh với các dự án nhà đất riêng lẻ thì các dự án nhà đất khu đô thị rõ ràng biên độ giá trị rất cao. Lấy ví dụ như nếu bạn mua một khuôn viên tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, giá trị đó sẽ cao gấp đôi so với cùng một diện tích khuôn viên ở thị trường bên ngoài. Còn đối với nhà ở, giá bán/ cho thuê cũng cao hơn bên ngoài tới 60%, rẻ nhất cũng phải là 40%.

Khu đô thị nhà ở - Hướng đi lợi nhuận nhưng không dễ dàng 1
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Trên cùng một chất lượng, điều kiện sống, mỹ quan… lúc nào các sản phẩm ở khu đô thị cũng cao hơn giá trị bên ngoài từ 30% – 50%. Đặc biệt để càng lâu, các sản phẩm trong khu đô thị sẽ càng tăng giá. Ví dụ như 6 năm trước, khu đô thị Sala bán mức giá 65 – 200 tỷ/ căn thì 6 năm sau con số ấy đã tăng gấp 5 lần.

Nguyên chính xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng càng lúc càng nhiều, trong khi đó một khu đô thị lại phức hợp được hết tất cả các nhu cầu đó. Từ vui chơi, giải trí, mua sắm, y tế, trường học… Tất cả đều sẵn có.

“Mẩu bánh lợi nhuận” không dễ dàng

Biết được tâm lý thị trường đang cần, rất nhiều khu đô thị đã mọc lên để đáp ứng. Tuy nhiên đại đa số các trường hợp đều cay đắng nhận thất bại trước một nguồn khách hàng tiềm năng. Nhìn nhận điều này ta thấy:

Một khu đô thị chỉ được công nhận khi có quy mô diện tích từ 50 ha trở lên. Với yêu cầu này thì việc lựa chọn vị trí là rất khó, lại còn phải đảm bảo yếu tố sinh thái sao cho đẹp, giao thông thuận tiện… là điều rất khó khăn.

Khu đô thị nhà ở - Hướng đi lợi nhuận nhưng không dễ dàng 2
Khu đô thị Lavilla Green City

Thời gian hoàn tất một khu đô thị kéo dài từ 10 – 20 năm. Suốt quá trình này chủ đầu tư chỉ có chi mà khung có thu, đòi hỏi nhà đầu tư phải là người thực sự mạnh về kinh tế. Đơn cử như khu đô thị Vạn Phúc, chủ đầu tư đã phải bỏ ra số vốn hơn hàng ngàn tỉ đồng mới hoàn tất.

Một mình chủ đầu tư thì không thể nào kéo hàng nghìn dân cư về sinh sống, dù cho cơ sở hạ tầng có tốt nhường nào mà giao thông không thuận tiện cũng rất khó phát triển. Ở Việt Nam, mô hình khu đô thị tuy có nhiều nhưng không phải mô hình nào cũng thành công.

Thời gian gần đây thị trường Long An đang nổi lên cơn sốt bất động sản vì có dự án Lavilla Green City . Một trong những dự án hiếm hoi ở tỉnh nhưng đi theo mô hình này thành công. Đây là dấu hiệu khả quan cho Long An nói chung và các khu đô thị về sau có nhiều kinh nghiệm, động lực hơn để phấn đấu.

Mỹ Huệ